Thực phẩm giàu chất béo tốt có lợi cho cơ thể như thế nào?

Các loại thực phẩm giàu chất béo tốt thường hay bị bỏ qua vì nghĩ chúng tác động xấu đến cơ thể. Thực tế, chất béo tốt khi nạp vào cơ thể một cách phù hợp thậm chí còn thúc đẩy quá trình giảm cân, sản sinh collagen và phát triển vòng 1.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng tất cả các món chưa chất béo đều gây tăng cân và có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại là một thành phần dinh dưỡng không kém phần quan trọng cho cơ thể. Trước tiền, chúng ta cùng xem lợi ích mà chất béo mang lại nhé!

Phát triển vòng 1

Cấu tạo của ngực là các mô mỡ. Do đó, việc bổ sung chất béo sẽ giúp tăng lượng mỡ giúp kích thích ngực phát triển về kích cỡ. Ngược lại, nếu khẩu phần ăn hằng ngày chứa quá ít dầu, mỡ sẽ gây mất cân bằng dưỡng chất và làm cho vòng 1 nhỏ hơn.

Phát triển não bộ

Chất béo trên thực tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển não bộ. Chúng giúp hấp thụ các vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng cho não.

Xương chắc khoẻ hơn

Xương cần chất béo bão hoà để phát triển và ngăn ngừa loãng xương. Có chất béo bão hoà trong cơ thể thì canxi mới được hấp thụ đầy đủ. Do vậy, một trong những biện pháp ngừa loãng xương là ăn các thực phẩm chứa chất béo bão hoà.

Ngừa bệnh tim mạch

Nhiều người tin rằng “chất béo bão hoà gây nghẽn mạch máu, gây đau tim”. Trong khi đó, acid béo bão hoà là phương phá bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này. Tổ chức Sức khoẻ Thế giới và Hiệp hội Tim mạch của Mỹ khuyến cáo cơ thể cần bổ sung một lượng chất béo bão hoà nhất định để duy trì sức khoẻ tốt.

Chống ung thư

Khác với những loại chất béo khác, chất béo bão hoà không dễ bị oxy hoá. Tác dụng của nó là chống lại sự hình thành gốc tự do – tác nhân gây ung thư. Do đó, có thể đưa ra kết luận rằng chất béo bão hoà giúp ngăn ngừa ung thư.

Vậy thực phẩm giàu chất béo tốt có ở đâu?

Các loại chất béo này thường có trong các loại thực phẩm như dầu olive, quả bơ và các loại hạt: hạt hướng dương, hạt óc chó, hay đậu nành, các loại dầu động vật có axit béo như dầu cá chứa omega-3 và -6 rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại chất béo động vật chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải để tránh làm tăng cholesterol trong máu và huyết áp. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh hấp thụ các chất béo chuyển hoá trong đồ chiên rán hoặc đồ nướng vì chúng làm tăng nguy cơ đau tim và viêm cơ.      

Do vậy, mặc dù bạn đang trong quá trình giảm cân với chế độ ăn uống khắt khe, cũng đừng bỏ quên các thực phẩm giàu chất béo tốt quan trọng này nhé! Chúng sẽ cung cấp năng lượng và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn đó.

CHIA SẺ