Tác hại của việc lạm dụng rượu bia

Ở Việt Nam, rượu và bia là những đồ uống phổ biến được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, với việc sử dụng một cách mất kiểm soát mà không ý thức được tác hại của việc lạm dụng rượu bia có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Từ lâu nay đài, báo đã đưa tin rất nhiều về những tác hại của rượu, bia lên sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tâm thần. Nó chính là thủ phạm dẫn đến nhiều bệnh lí nội khoa và một số chúng bệnh rối loạn tâm thần nguy hiểm. Trên thực tế có thể thấy tác động tiêu cực của nó lên gia đình và xã hội ngày càng đáng quan tâm. Trong nhiều thống kê và nghiên cứu thấy rằng tác hại của việc lạm dụng rượu bia như:

Tăng nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu Anh Quốc, rượu làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như vòm họng, thực quản, ruột, gan và ung thư vú.

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ về mối liên hệ giữa bia rượu và ung thư vú. Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra chỉ với 1 chai rượu mỗi tuần cũng làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên 10%.

Những đồ uống có cồn khi hấp thụ vào cơ thể thì sẽ tích tụ ở gan và tạo thành chất độc hại là acetaldehyde. Chất này làm tổn thương đến ADN của tế bào làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Độc hại với gan

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất của con người cũng như tim và thận. Chúng ta có thể thiếu thiếu dạ dày, lá lách nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.

Trước hết, lạm dụng rượu có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ do cồn gây ảnh hưởng và rối loạn chức năng gan.

Có một tỷ lệ người uống rượu gây tổn thương gan, lâu dần sẽ dẫn đến xơ gan, một loại tổn thương gan không thể phục hồi được. Cuối cùng dẫn đến mất hoàn toàn chức năng gan. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân xơ gan khác như nôn ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.

Thúc đẩy lão hóa da

Một trong những tác hại của việc lạm dụng rượu bia đó là tàn phá làn da của bạn. Rượu gây lợi tiểu, do đó làm cho cơ thể, cũng như làn da bị mất nước và thô ráp, sần sùi. Điều này sẽ biểu hiện rõ ràng và kéo dài qua tình trạng da và tóc.

Mất nước khiến da khô và tóc xơ dễ gãy, rụng đồng thời làm cạn kiệt lượng sắt trong cơ thể, khiến làn da trông xanh sao và thiếu sức sống.

Bên cạnh đó, cồn làm cạn kiệt vitamin C và A của cơ thể, nên làn da cũng hồi phục kém hơn dưới tác động của môi trường như ánh nắng và các chất ô nhiễm.

Uống nhiều đồ uống có cồn cũng khiến làn da mỏng đi trông thấy gây lộ những mạch máu dưới da trông mất thẩm mỹ.

 

Để hạn chế các tác nhân gây hại của rựou đối với sức khỏe, bạn cần một người bạn đồng hành đáng tin cậy đó là TẢO SPIRULINA SPIMATE PLUS bổ sung vitamin và cung cấp chất xơ hỗ trợ quá trình trao đổi hóa và giải độc cơ thể. Giảm thiếu các tác động xấu của bia rượu đối với cơ thể.

 

Như vậy vấn đề sử dụng rượu sao cho điều độ, đúng chỗ, đúng cách để ngăn chặn các tác hại của việc lạm dụng rượu bia trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vì vậy mọi người nên chú ý kiểm soát rượu bia khi uống để tránh những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội.

CHIA SẺ