Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng tránh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư gan – một căn bệnh nguy hiểm và khó phát hiện. Hãy xem qua những tác nhân này qua bài viết sau nhé!

Ung thư gan là một loại ung thư khá phổ biến với tỉ lệ tử vong khá cao. Dấu hiệu nhận biết của ung thư gan không rõ ràng, do đó chúng rất dễ bị xem nhẹ và bỏ qua. Cơ thể chỉ biểu hiện rõ ràng các triệu chứng khi bệnh tình đã chuyển biến nặng và rất khó điều trị. Do vậy, tự mỗi người phải ý thức được “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Nguyên nhân gây ung thư gan

– Viêm gan siêu vi mãn tính: Một trong số các nguyên nhân phổ biến là nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B HBV hoặc virus viêm gan C. Đây là tác nhân chính của bênh xơ gan, tiền thân của bệnh ung thư gan.

– Lạm dụng rượu, bia vượt mức cho phép.

– Các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ và xơ gan do béo phì gây nên cũng có thể dẫn đến ung thư gan.

– Các chuyên gia đã chứng minh rằng có sự liên kết giưuax bệnh tiểu đuwonfg và ung thư gan. Thực tế, bệnh tiểu đường type 2 ở những bệnh nhân có xu hướng thừa cân hoặc béo phì dễ gây ra các vấn đề về gan.

– Nguy cơ nhiễm độc Aflatoxins khi ăn phải loại nấm mốc trong các loại hạt ẩm như động phông, lúa mì hay ngô. Đây là chất độc hại dẫn đến khả năng mắc ung thư gan nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Dấu hiệu ung thư gan

Ở giai đoạn đầu của ung thư gan, cơ thể sẽ không có biểu hiện triệu chứng gì nổi bật. Khi các dấu hiện này bắt đầu biểu hiện, cũng đồng nghĩa với bệnh đang chuyển biến nặng. Các triệu chứng có thể bao gồm giảm cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, buồn nôi và ói mửa, đau bụng trên, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, gan to, bụng sưng phù.

Phòng ngừa ung thư gan

– Tránh các khả năng lây lan virus HBV và HCV từ người sang người qua quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ hoặc lây truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, cần lưu ý phòng ngùa bằng cách tuyệt đối khung sử dụng chung kim tiêm để tránh lây, nhiễm bệnh.

– Hiện nay đã có phát hành vắc xin ngăn ngừa virus HBV. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa cho HCV. Bên cạnh đó, với các bệnh nhân đã nhiễm virus viêm gan B và C, cần có biện pháp điều trị kịp thời để giả lượng virus trong máu và tổn thương gan, ngăn ngừa ung thư gan.

– Hạn chế sử dụng rượu. Trên thực tế, nếu sử dụng rượu ở một chừng mực phù hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tránh lạm dụng rượu vì chúng có khả năng làm suy yếu chức năng gan.

– Có chế độ ăn uống hợp lý và thể dục điều độ để giảm nguy cơ béo phì.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên rất khó phát hiện. Hãy tự trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết và một lối sống khỏe mạnh để phòng tránh căn bệnh này nhé!

CHIA SẺ